Nở rộ khu vui chơi trẻ em trên hè phố

Tối đến, vỉa hè trên nhiều tuyến phố trở thành điểm kinh doanh khu vui chơi tự phát dành cho trẻ em. Máy thú nhún, ôtô điện, bàn ghế tô tượng, vẽ tranh cát, câu cá... được bày la liệt ngay giữa lối đi của khách bộ hành.

18h hàng ngày, vỉa hè đầu phố cuối phố Trần Khát Chân, Hà Nội lại nhộn nhịp với âm thanh của những bài hát thiếu nhi. Trò câu cá thực chất là bể nhôm được trang trí bắt mắt, cùng những con cá sặc sỡ, vài chiếc ghế nhựa, bàn tô tượng, quầy bán đồ chơi... lần lượt bày ra. Chừng một tiếng sau, khu vực này trở nên đông đúc với các khách hàng nhí.

Anh Sơn, một người kinh doanh ở đây cho biết, 10.000 đồng một cần câu cá, các bé có thể chơi thoải mái đến vài tiếng đồng hồ. Còn dịch vụ tô tượng, tranh cát có giá từ 10.000 đồng đến 35.000 đồng, tùy kích cỡ.

Tối đến, vỉa hè trên nhiều tuyến phố trở thành nơi kinh doanh các trò chơi cho trẻ em. Ảnh: Xuân Ngọc.

Với quy mô lớn hơn, tối đến, vỉa hè trên phố Bạch Mai còn hội tụ các trò chơi “công nghệ” như thú nhún, ôtô điện. Khoảng 19h, không ít người đưa con nhỏ tới đây, mua xèng chơi thú nhún để dỗ các cháu... ăn cháo. “Mỗi lượt là 1.500 đồng. Ngày nào cũng mất 6.000 đồng để hết bát cháo, chứ ăn ở nhà thì cả tiếng đồng hồ không xong”, chị Tú Anh, mẹ của em bé gái 5 tuổi chia sẻ.

Kéo theo đó, nhiều hàng xúc xích rán, người kinh doanh bóng bay dạo cũng hội tụ về đó, khiến khu vực vỉa hè vốn rộng tới hơn 50 mét vuông trở nên chật chội. Chị Thu, một người mở dịch vụ ở đây cho hay, tối đến, các hàng quán mới bắt đầu dọn ra, kể những chiếc cỗ máy cồng kềnh như thú nhún hay ôtô điện. Việc kinh doanh kéo dài đến chừng 21h-21h30.

Theo chị Thu thì điều này đã giúp ích cho nhiều gia đình quanh khu vực này. “Chỗ vui chơi cho trẻ bây giờ không nhiều, tối đến, nhiều gia đình cũng ngại đưa các cháu đi chơi xa, có điểm giải trí vừa gần nhà, giá rẻ, con cái vừa được nô đùa, bố mẹ cũng được rảnh rang hơn đôi chút. Mấy hôm chưa lạnh, có cháu còn được bố mẹ cho mấy anh chị em cùng ra ngồi tô tượng, vẽ tranh cả tối”, chị kể.

Khu vui chơi vỉa hè tuy rẻ, tiện lợi với nhiều gia đình song cũng mang lại không ít phiền phức cho người đi bộ. Ảnh: Xuân Ngọc.

Trong khi đó, với không ít người, việc kinh doanh khu vui chơi cho trẻ trên vỉa hè đường phố lại là điều khó chấp nhận. Bác Thành, sống ở Trần Khát Chân, Hà Nội cho biết, lối đi của người đi bộ bỗng biến thành tụ điểm kinh doanh. Mỗi tối đi tập thể dục, đến đoạn vỉa hè đó, bác đành phải bước xuống lòng đường để đi qua. “Hết cửa hàng kinh doanh lấn chiếm, nay họ còn lấy vỉa hè mở trụ sở chính, chẳng biết lối nào dành cho người đi bộ nữa”, bác nói.

Còn cô Nguyễn Bích Hạnh, giáo viên một trường THCS cho rằng cách tổ chức khu vui chơi cho trẻ trên vỉa hè rất phản tác dụng. Cô phân tích, ánh sáng trang bị ngoài phố cùng đèn xe cộ qua lại nhấp nháy thường không đạt chuẩn để các bé câu cá, vẽ tranh hay tô tượng. Thêm đó, nếu nô đùa trên vỉa hè, khu vực ngay sát lòng đường, nếu người lớn bất cẩn cũng rất có thể xảy ra trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Trao đổi với VnExpress.net, một cán bộ của chi cục quản lý thị trường cho biết, bán hàng, kinh doanh trên vỉa hè đường phố là sai quy định. Tuy nhiên cơ sở vật chất, hạ tầng hiện nay không đồng bộ, giao thông tĩnh đáng lý phải đáp ứng 18-20% thì hiện nay mình mới đạt chuẩn 7-8%. Đó là một trong những lý do gây ra tình trạng này. "Vỉa hè đường phố là dành cho người đi bộ nhưng thực tế vẫn bị lấn chiếm để kinh doanh. Điều này đã được giao cho chính quyền địa phương để dứt khoát xóa bỏ", ông nói.

Đồng quan điểm đó, trưởng đồn công an của một phường tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng cho rằng, về nguyên tắc, kinh doanh trên vỉa hè là bất hợp pháp. Song trong chừng mực quản lý nhất định cùng việc dẹp bỏ chưa đến nơi đến chốn nên tình trạng này vẫn tồn tại.

Anh cho biết thêm, nếu đúng theo quy định xử phạt hành chính giao thông đô thị, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè sẽ bị phạt 25 triệu đồng. Song luật này khi thực thi còn gặp nhiều khó khăn. "Chỉ những cửa hàng kinh doanh lớn hoặc sản phẩm có giá trị như xe máy..., nếu họ vi phạm thì có thể thu giữ đồ vật để xử phạt, xung công quỹ. Còn các hàng quán, gánh hàng nhỏ, giá trị chưa bằng một phần nhỏ của 25 triệu đồng, nếu bị phạt, người vi phạm sẵn sàng 'bỏ của chạy lấy người'", anh cho biết.

Theo vị trưởng công an phường, luật xử phạt hành chính giao thông nên phân khúc nhỏ theo các cấp độ khác nhau, từ một, 2 triệu đồng đến 25 triệu đồng. Như vậy, việc áp dụng vào thực tế sẽ có hiệu quả và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cán bộ này cũng cho rằng, để xóa bộ triệt để tình trạng này cần có sự kết hợp đồng bộ. Theo đó, bản thân người kinh doanh phải tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Còn các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc chọn địa điểm giải trí cho con em mình. Bởi vui chơi trên vỉa hè tuy rẻ, tiện lợi, gần nhà song cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể xảy ra.

Viết bình luận