Kinh Nghiệm kinh doanh khu vui chơi

Sân chơi trong nhà lĩnh vực kinh doanh khai thác nhu cầu vui chơi, giao lưu của trẻ nhỏ. Mặc dù phải đầu tư với số vốn lớn nhưng nếu làm đúng cách, mở sân chơi trẻ em lại mang đến nguồn lợi tức khổng lồ cho chủ đầu tư.

Nếu đang có ý định tham gia vào thị trường này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì những kinh nghiệm kinh doanh khu vui chơi trẻ em trong bài viết này sẽ rất hữu ích với bạn. Nó sẽ giúp bạn nghiên cứu, phân tích thị trường, lên kế hoạch kinh doanh sân chơi trẻ em trong nhà và nhiều hơn nữa. Cùng tìm hiểu nhé!

I. Tại sao nên kinh doanh khu vui chơi trẻ em?

Trung bình, một đứa trẻ dành khoảng 1-5h một ngày trước màn hình máy tính, tivi. Việc dành quá nhiều thời gian cho màn hình, ít vận động thể chất khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm và gây ảnh hưởng đến trí tuệ, nhận thức. Lúc này, cha mẹ, các bậc phụ huynh của trẻ sẽ tìm kiếm những môi trường vận động thể chất phù hợp để trẻ vui chơi, chạy nhảy, hạn chế tiếp xúc với máy tính, điện thoại và các thiết bị tương tác một chiều khác.

Các khu vui chơi trẻ em được xây dựng nhằm mục đích chính là tạo ra môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ em, ở cả thành phố và nông thôn. Kinh doanh khu vui chơi trẻ em biệt phù hợp ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nhiều tòa nhà cao tầng nhưng có ít không gian để trẻ em vui chơi, đùa nghịch và khám phá cuộc sống một cách an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, cũng cần phải nói rằng vé vào các khu vui chơi trẻ em ở các trung tâm thương mại lớn thường rất đắt; trong khi những khu vực vui chơi công cộng thì lại có cơ sở vật chất lại rất sơ sài hoặc đã quá cũ kỹ, mật độ trẻ em vui chơi cao, khiến các bé phải tranh giành đồ chơi, không mấy thoải mái. Những điều này có thể mang lại các cơ hội đầu tư mới cho nhà đầu tư với những mô hình kinh doanh hiện đại, tích hợp học tập và giải trí, và đặc biệt là hợp túi tiền của phần lớn người dân.

II. Những kinh nghiệm kinh doanh khu vui chơi trẻ em

1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh

Đối tượng sử dụng dịch vụ kinh doanh khu vui chơi của bạn là trẻ em, và cha mẹ, phụ huynh của trẻ chính là người chi trả các loại phí dịch vụ này. Vì thế, để bắt đầu ý tưởng kinh doanh khu vui chơi trẻ em, việc đầu tiên bạn cần làm là phân tích thị trường kinh doanh các trò chơi, khu giải trí cho trẻ ở địa phương mình.

Hãy dành thời gian phân tích xu hướng phát triển nhà ở, tỷ lệ sinh, tỷ lệ các gia đình trẻ có con nhỏ trong địa bàn kinh doanh và mức thu nhập của họ. Thêm nữa, bạn cũng nên khảo sát ý kiến của các phụ huynh có con nhỏ để đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong khu vực một cách khách quan nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp trong khu vực. Một khu vực kinh doanh đã có nhiều sân chơi hoạt động, việc đầu tư vốn gia nhập thị trường của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

2. Lập kế hoạch mở khu vui chơi trẻ em

Trước khi tìm vị trí, mua, xây dựng và lắp đặt các thiết bị cần thiết, bạn cần dành thời gian lập kế hoạch kinh doanh khu vui chơi trẻ em cho mình. Kế hoạch kinh doanh sẽ bao gồm các công việc như nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm mặt bằng kinh doanh, lên ý tưởng thiết kế trang trí khu vui chơi, xác định vốn đầu tư ban đầu, hoàn tất thủ tục pháp lý, lên kế hoạch tiếp cận khách hàng,... 

Dựa vào những dữ liệu phân tích thị trường ở trên, các bạn đã phần nào lập được một bản kế hoạch kinnh doanh sân chơi trẻ em chi tiết cho mình. Ngoài ra, các bạn cũng cần xin lời khuyên của các chuyên gia tư vấn hoặc của người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để bổ sung vào bản kế hoạch kinh doanh của mình, khiến nó thực tế và có khả năng thực thi cao.

3. Lựa chọn mô hình kinh doanh khu vui chơi trẻ em

Khu vui chơi trẻ em thường được xây dựng theo hai mô hình chính: trong nhà và ngoài trời. Các mô hình này có thể sử dụng ở các vùng quê, nông thôn và các thành phố lớn tại Việt Nam. Tùy thuộc vào tiềm lực kinh tế, kỹ năng, kinh nghiệm cá nhân mà bạn có thể lựa chọn mô hình, cách kinh doanh khu vui chơi trẻ em phù hợp cho mình.

* Khu vui chơi trẻ em trong nhà

Khu vui chơi trong nhà có lợi thế là dễ tìm mặt bằng và có thể dễ dàng kết hợp trong các trung tâm thương mại, trường học, siêu thị, .... Bạn có thể tận dụng sự sầm uất của những điểm đến này và biến nó thành lợi thế kinh doanh cho mình. Mở khu vui chơi trẻ em mini trong nhà với diện tích khoảng 100 - 200 m2 là vừa đủ, bạn cũng không cần phải đầu tư quá nhiều vốn (khoảng 300 triệu) và khả năng thu hồi, xoay vòng vốn cũng nhanh hơn.

* Khu vui chơi trẻ em ngoài trời

Ưu điểm của khu vui chơi ngoài trời là tận dụng được các điều kiện tự nhiên, cho trẻ cơ hội thoải mái khám phá thiên nhiên - điều mà ngày càng được ưu tiên khi mà trẻ gần như phải bó mình với các bức tường trong nhà ở các khu chung cư cao tầng. Khu vui chơi trẻ em ngoài trời cần có diện tích rộng hơn, và đặc biệt là phải có nhiều cây xanh, thoáng đãng. Đây là một vấn đề cực lớn và không phải nhà đầu tư nào cũng có thể chọn cho mình những mặt bằng lý tưởng như vậy. Một vấn đề khác là chi phí đầu tư ban đầu cũng sẽ lớn, từ thuê mặt bằng, cải tạo mặt bằng, mua sắm trang thiết bị, .... Tất cả đều sẽ tiêu tốn của bạn không ít thời gian và công sức. Kế hoạch mở khu vui chơi trẻ em ngoài trời như thế này cũng sẽ tiêu tốn của bạn thêm rất nhiều chi phí khác trong thời gian dài trước khi có thể mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, vốn càng lớn, đầu tư càng nhiều thì lợi nhuận sẽ càng cao.

4. Lựa chọn vị trí kinh doanh

Mở sân chơi trẻ em là một ngành kinh doanh có tính chất đặc thù, yêu cầu một vị trí tốt, diện tích rộng, thông thoáng, dễ tìm kiếm. Bên cạnh đó, mặt bằng kinh doanh cũng phải có bãi đỗ xe rộng, an ninh tốt, đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng khi đưa con đến chơi.

Theo kinh nghiệm đầu tư khu vui chơi trẻ em, các địa điểm phù hợp để mở sân chơi trẻ em thường là:

- Bên trong các trung tâm thương mại lớn

- Khu vực có mật độ dân số cao, ít điểm vui chơi, giải trí

- Khu vực có tần suất trẻ em xuất hiện cao như trường mẫu giáo, trường học, công viên,...

 

5. Kinh doanh khu vui chơi trẻ em cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh khu vui chơi cần bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi bắt đầu hình thành ý tưởng kinh doanh này. Tuy nhiên, số tiền là bao nhiêu còn phụ thuộc vào mô hinh, quy mô, và cả những tiện ích trong khu vui chơi của bạn.

Tổng số vốn kinh doanh khu vui chơi trẻ em dao động từ 300 triệu - 1 tỷ. Khoản tiền này sẽ được sử dụng để cải tạo mặt bằng, mua sắm các mô hình trò chơi, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, điều hòa, chỗ để xe cho khách, chi trả tiền công nhân viên để duy trì hoạt động kinh doanh .....

 

6. Thiết kế trang trí khu vui chơi trẻ em

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu kinh doanh khu vui chơi trẻ em thì bạn cần phải thiết kế một sân chơi sáng tạo, hấp dẫn, mang đến sự kích thích cho trẻ em ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Không gian sân chơi cần phải được thiết kế với màu sắc tươi sáng và lắp đặt các mô hình trò chơi đa dạng, có tính kết nối cao. Mỗi trò chơi cần được thiết kế, trang trí theo một chủ đề nhất định, tạo sự tò mò, thu hút sự chú ý cho trẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần một bố trí một khu ngồi nghỉ, thư giãn cho cha mẹ, phụ huynh của trẻ.

Thông thường, các nhà sản xuất sân chơi, nhà cung cấp đồ chơi sẽ giúp bạn phân bổ sân chơi một cách hợp lý. Tuy nhiên, nếu muốn tạo ra sự khác biệt, các bạn có thể làm việc với các đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần cung cấp diện tích mặt bằng, sơ đồ tầng, các yêu cầu thiết kế sân chơi trẻ em theo mong muốn cá nhân, các kỹ sư thiết kế sẽ giúp bạn xây dựng, phác họa ý tưởng và trình bày nó trong mô hình 3D trực quan.

7. Tìm nhà sản xuất thiết bị đồ chơi phù hợp

Nếu đã thực hiện các bước trên, việc tiếp theo bạn cần làm là bắt đầu tìm kiếm nhà sản xuất sân chơi phù hợp, giá tốt để biến ý định kinh doanh của mình thành hiện thực. Lúc này, kinh nghiệm kinh doanh khu vui chơi trẻ em hiệu quả mà bạn có thể sử dụng là tìm kiếm nhà sản xuất đồ chơi thông qua các mối quan hệ cá nhân, bạn bè hoặc tìm thông tin trên internet. Thông qua báo giá khu vui chơi trẻ em trong nhà của từng đơn vị, bạn có thể đánh giá và lựa chọn những nhà sản xuất, cung cấp thiết bị tin cậy, phù hợp cho mình.

8. Tiếp thị

Để quảng bá, gia tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, dịch vụ của bạn, bạn cần lên kế hoạch tiếp thị, quảng bá một cách bài bản. Căn cứ theo kinh nghiệm đầu tư khu vui chơi trẻ em từ thực tế, một vài phương thức tiếp thị hiệu quả mà bạn có thể sử dụng là: 

- Gửi tờ rơi giới thiệu dịch vụ đến các hộ gia đình, trường học gần vị trí kinh doanh

- Mời học sinh mẫu giáo, học sinh tiểu học đến chơi, thăm quan khu vui chơi của bạn trong ngày khai trương

- Tổ chức các đợt giảm giá, khuyến mãi, hợp tác với các video và bài đăng tuyên truyền trên đài phát thanh và truyền hình địa phương để quảng bá với mạng cộng đồng dân cư địa phương

- Vào ngày khai trương, bạn có thể thu hút khách hàng bằng cách cho trẻ vào chơi miễn phí và gửi một vài món quà nhỏ khi khách hàng tham gia tương tác trên sân khấu của bạn.

- Tham gia vào các trang MXH, Group về mẹ và bé, chạy quảng cáo Facebook, Zalo, Tiktok,..., để tiếp cận khách hạng mục tiêu. Nếu lựa chọn Facebook làm kênh tiếp thị chính nhưng chưa biết cách viết content, chạy quảng cáo thu hút khách hàng.

 

III. Những lưu ý khi kinh doanh khu vui chơi trẻ em

Khi đầu tư khu vui chơi trẻ em, dù là ở quê hay ở thành phố, trong nhà hay ngoài trời, thì bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:

- Địa điểm kinh doanh luôn là yếu tố quan trọng nhất. Tốt nhất là bạn nên chọn vị trí gần các trung tâm thương mại, trường học, khu dân cư, ....

- Chuẩn bị nền tảng tài chính vững chắc; bạn có thể đáp ứng được chi phí đầu tư ban đầu nhưng chi phí duy trì cũng là cả một vấn đề đấy.

- Tính cạnh tranh cao: Khi mà lợi nhuận càng cao thì càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này, dẫn đến tính cạnh tranh ngày càng cao. Điều này đòi hỏi bạn phải có một chiến lược kinh doanh thật rõ ràng, tạo ra điểm nhấn độc đáo cho mô hình kinh doanh của mình, và phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

- Cần phải có hiểu biết sâu về lĩnh vực mà bạn kinh doanh.

- Đảm bảo chất lượng dịch vụ: Do người sử dụng dịch vụ của bạn chủ yếu là trẻ em - một đối tượng rất nhạy cảm, nên mọi đồ dùng phải đảm bảo an toàn và vệ sinh để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình vui chơi.

- Quản lý chuyên nghiệp: Bạn cần phải có một hình thức quản lý thật chuyên nghiệp để vừa kiểm soát tốt công việc kinh doanh, làm hài lòng khách hàng, lại vừa tránh thất thoát tài nguyên trong quá trình sử dụng.

Kinh doanh khu vui chơi trẻ em hiện nay đang được coi là một mô hình hái ra tiền. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có đủ tự tin để bắt tay vào lên kế hoạch kinh doanh và hiện thực hóa ý tưởng của mình, trước khi để mất cơ hội vào tay người khác nhé.

 

Viết bình luận